Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà

Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) hối hả thu Nasco Express hoạch hoa cúc Nasco Express chi trên những cánh đồng vàng rộm. Loài hoa này sau khi sơ chế trở thành vật liệu làm trà hoa cúc, đồ uống được người Nasco Express dân đất cảng rất ưa thích.

Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - <a href=Nasco Express Ảnh 1." title="Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh 1." photoid="545402629736759296" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Những năm gần đây, người dân xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) chuyển sang trồng hoa cúc chi (hoàng cúc, kim cúc, cúc dược liệu hay còn được gọi là cúc tiến vua) thay vì trồng hoa cúc thường ngày như trước.

Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc <a href=Nasco Express chi làm trà - Ảnh 2." title="Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh 2." photoid="545402611265933312" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Khoảng thời từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau, Nasco Express những cánh đồng tại xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo) lại nhóc sắc vàng bởi những ruộng hoa cúc chi nở rộ. thời điểm này cũng là lúc người dân líu tíu thu hoạch.

Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh 3.Nasco Express type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Bà Phạm Thị Mùi (trú xã Thắng Thủy) cho biết, vài năm trước Hợp tác xã sinh sản, kinh dinh dịch vụ nông nghiệp Thắng Thủy quy hoạch vùng sản xuất, vận động, Nasco Express hướng dẫn bà con trồng cúc tiến vua nên nhiều hộ đã đổi thay trồng giống hoa mới.

Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh 4.

Loại cúc này thân mảnh, hoa nở thành chùm như những quả cầu vàng Nasco Express và có mùi thơm dịu.

Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh 5.Nasco Express bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh 5." photoid="545402560544272384" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Bà Mùi cho biết, hoa cúc chịu được giá rét, không phải dùng thuốc trừ sâu và không bị chuột phá hoại mà chi phí ban sơ thấp. Thời gian thu hoạch kéo dài từ 30-45 ngày (khoảng tháng 11 đến tháng 2 năm sau).

Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh 6.

Khi ruộng hoa cúc nở được khoảng 80%, bà Mùi cùng các hộ trong làng khẩn trương thu Nasco Express hoạch bởi thời khắc hoa đang nở rộ mà chưa tàn là thời khắc hoa có chất lượng tốt nhất, không mất đi dược tính.

Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh 7.

"Năm nay, do thời tiết không thuận tiện nên sản lượng giảm một chút, đạt khoảng 150kg hoa tươi/sào. Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, là đợt người dân địa phương thu hoạch lần thứ 3", bà Phạm Thị Mùi nói.

Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh 8.

Dù sản Nasco Express lượng có giảm nhưng người dân trồng cúc chi tại xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo) vẫn phấn chấn thu hoạch bởi giá thu Nasco Express mua tại vườn khoảng 60.000 đồng/kg hoa tươi, cao gần gấp 2 lần so với năm trước.

Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh 9.

Sau khi được người dân hái từ ruộng về, hoa cúc sẽ được phơi nắng hoặc sử dụng máy sấy khô trước khi đóng gói thành phẩm.

Bội thu khi dân bỏ cúc thường, <a href=Nasco Express trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh 10." title="Bội thu khi dân Nasco Express bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh 10." photoid="545402483410300928" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Hoa cúc chi khô được dùng để pha trà cúc với mật ong, táo đỏ và cam thảo. Đây Nasco Express là thức uống được người dân Hải Phòng Nasco Express rất Nasco Express ưa thích dùng giải nhiệt vào mùa hè hoặc uống nóng vào mùa đông. TP Hải Phòng cũng có nhiều tuyến phố lừng danh với món trà cúc - Nasco Express hạt dẻ.

Tại thành phố cảng, trà cúc rất phổ biến và Nasco Express được mọi người uống bất cứ thời điểm nào trong ngày. Trà cúc có màu vàng ngả nâu đậm, tỏa hương thơm. Một cốc trà đúng điệu phải có chuẩn 3 vị: vị đắng ngai ngái, thanh thanh của hoa cúc, vị ngọt thơm của những lát cam thảo, mật ong hay táo đỏ và vị chát của trà.

Người dân và du khách tới bất cứ quán cà phê nào ở Hải Phòng cũng có món trà cúc đặc trưng. Nhiều tuyến phố trở thành nức tiếng với thức uống này bởi có công thức pha chế riêng và phục vụ từ sáng đến tối muộn, bất kể mùa đông hay mùa hè. Nhiều người cho rằng, tại đất cảng, món trà này còn được ưa thích hơn cà phê.

Theo Hà An - Nguyễn Hoàn

Tiền phong

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn