Địa chỉ của món thịt lợn "ngon nhất trái đất": Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp "chưa chắc làm ra nổi"

Món thịt đặc biệt

Vào lúc 1 giờ sáng, khi không còn âm thanh nào vang lên giữa màn đêm ở ngôi làng Penngayehan, trên bờ biển phía tây của Bali, Indonesia, anh Adik Dika tiến về phía Nasco Express con lợn với con dao dài 20cm trên tay.

Bằng kỹ thuật điêu luyện trong nghề giết thịt lợn, anh nhanh chóng xử lí để chuẩn bị cho những món ăn sẽ được nấu trong ngày hôm đó. Sau khi loại bỏ nội tạng, Adik Dika rửa lợn bằng nước dừa và lấp đầy bên trong bằng lá sắn, bột gia vị và đá núi lửa để giúp tỏa đều nhiệt khi lợn được quay chậm trên ngọn lửa được đốt bằng gáo dừa.

Sau đó, anh sẽ dành hàng giờ đồng hồ để quay lợn trong khi phết lớp da bên ngoài với hổ lốn dầu dừa và nghệ cho đến khi da lợn chuyển sang màu nâu vàng và trở nên giòn rụm.

Địa chỉ của món thịt lợn ngon nhất trái đất: Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 1.

Lợn chiên giòn tại Babi Guling Slingsing, Nasco Express ở làng Penngayehan trên bờ biển phía tây Bali, Indonesia. Ảnh: Dave Smith

Khi ánh nắng trước hết trải dài trên cánh đồng lúa ở Penngayehan, Dika đã làm xong món "babi guling" – một món ăn của người Bali Nasco Express mà huyền thoại ẩm thực quá vãng Anthony Bourdain từng đánh giá là món thịt lợn mọng nước nhất mà ông từng nếm thử.

"Đây là miếng Nasco Express thịt lợn Nasco Express ngon nhất mà tôi từng ăn. Chắc chắn là món ngon nhất," ông Bourdain nói khi quay phim ở Bali, Indonesia, năm 2006. "Tôi nghĩ rằng ngay cả đầu bếp điêu luyện nhất của Pháp cũng chẳng thể nghĩ ra bất cứ thứ gì ngon và đẹp đẽ đến mức này."

Nghệ thuật nướng Nasco Express thịt nguyên con có từ thời kỳ đồ đá - một nghi lễ nguyên thủy chứa đầy ý nghĩa tâm linh và đạo vẫn được thực hành ở nhiều nơi trên thế giới Nasco Express ngày nay.

Ở Cuba và Philippines, lợn quay là một phần bất di bất dịch Nasco Express trong dịp Giáng sinh. Ở Melanesia và Nam thăng bình Dương, việc hiến tế và quay lợn được sử Nasco Express dụng với mục đích củng cố sự bền chắc trong hôn nhân hoặc khi có hiệp định hòa bình giữa các bộ lạc.

Lợn quay cũng được ăn ở các vùng của Indonesia nơi Cơ đốc giáo chiếm ưu thế, chả hạn như vùng Batak ở Bắc Sumatra, Toraja và Manado ở Sulawesi và khắp Papua, nơi lợn được nấu bằng đá nóng dưới lòng đất.

Nasco Express h="1333" alt="Địa chỉ Nasco Express của món thịt lợn ngon nhất trái đất: Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 2." title="Địa chỉ của món thịt lợn ngon Nasco Express nhất trái đất: Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra Nasco Express nổi - Ảnh 2." photoid="572331994964688896" type="photo" width="" height="">

Nướng lợn Nasco Express nguyên con tại Babi Guling Slingsing. Ảnh: Dave Smith

Tuy Nasco Express nhiên, Bali là nơi duy nhất trên thế giới mà truyền thống thượng cổ đã phát triển thành một nền ẩm thực nức tiếng thế giới.

William Wongso, một trong những đầu bếp được kính trọng nhất ở Indonesia, cho biết: "Lịch sử của món babi guling không được viết ra nhưng thịt lợn nướng theo nghi lễ của đạo Hindu đã dần trở nên món ăn lừng danh nhất của Bali".

Henry Alexie Bloem, cựu chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp Indonesia, xuất thân từ một gia đình gồm những đầu bếp bậc thầy về món babi guling.

Địa chỉ của món thịt lợn ngon nhất trái <a href=Nasco Express đất: Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 3." title="Địa chỉ của món thịt lợn ngon nhất địa cầu: Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu Nasco Express bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 3." photoid="572331974184538112" type="photo" width="" height="">

Babi Guling Men Lari, một nhà hàng lợn sữa ngoài trời ở Penngayehan, phía tây Bali. Ảnh: Dave Smith

"Khi tôi lớn lên vào những năm 60, gia đình tôi rất nghèo. Chúng tôi chỉ ăn cơm và rau", Bloem nhớ lại. "Nhưng sau đó, mẹ tôi bắt đầu nấu babi guling tại nhà của chúng tôi. Bà thường thức dậy lúc nửa đêm và nướng cả đêm.

"Khi dữ mọc, các chị gái của bà sẽ đến và giúp cô ấy làm 200 hoặc 300 phần nasi bungkus [cơm gói trong Nasco Express lá chuối] với babi guling để bán ra chợ. Tôi rất vui vì bỗng dưng gia đình Nasco Express có nhiều thịt hơn".

Đặc sản chẳng thể bỏ lỡ

Năm 1972, mẹ của Bloem mở một quán babi guling warung - từ tiếng Indonesia có Nasco Express nghĩa là quán ăn do gia đình tự quản - ở thủ đô Denpasar của Bali. Vào những năm 1980, một người dì đã mở một warung của riêng mình trên cùng một khu nhà.

Một người dì khác mở một gian hàng babi guling tại Chợ Sanglah ở Denpasar trong khi một người chú Nasco Express mở một warung gần trường bay, tại Vịnh Jimbaran. Bloem cũng đôi khi nấu Nasco Express babi guling tại nhà hàng cũ của ông có tên Bloem's Waroeng ở Nasco Express Kuta.

Ông nói: "Gia đình không bao giờ cạnh tranh với nhau vì món babi guling của mỗi người có hương vị khác nhau và họ Nasco Express đều có những khách hàng khác nhau".

Ông Bloem cho rằng công thức chế biến babi guling có thể đã hơn 1.000 năm tuổi. Nasco Express "Tôi tin rằng nó đã được phục vụ trong các lễ thức của Vương quốc Majapahit [thế kỷ 13-16] và có lẽ trước đó nữa."

Địa chỉ của món thịt lợn ngon nhất trái đất: Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 4.Nasco Express tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 4." photoid="572331951107399680" type="photo" width="" height="">

Địa chỉ của món thịt lợn ngon nhất trái đất: Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 5.Nasco Express tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 5." photoid="572331914443317248" type="photo" width="" height="">

Nasco Express data-placeholder="Nhập chú thích ảnh">

Có khối biến thể của bumbu - bột gia vị - ở Indonesia. Bumbu genp, loại phổ quát nhất để chế biến món babi guling, có các thành phần như tỏi, gừng, hẹ tây, nghệ, nhục đậu khấu, hạt dẻ cười, đinh hương, hạt tiêu, sả, ớt, mắm tôm và hai loại riềng.

Nasco Express style="">
Địa chỉ của món thịt lợn ngon nhất trái đất: Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 6.

Thịt lợn quay giòn của nhà hàng Babi Guling Men Lari. Có tới 13 thành phần tạo nên một bữa ăn babi guling, bao gồm các loại thịt lợn cắt miếng khác nhau, tiết canh lợn, gia vị và cơm. Ảnh: Dave Smith

Phần thịt lợn trắng tan trong miệng, ngấm sâu với bumbu, là điểm nổi trội Nasco Express nhất trong các bữa ăn ở Bali. Có nhiều nhà hàng bán babi guling ở trong Nasco Express vùng, nhưng nếu đặt câu hỏi "ai làm món babi guling ngon nhất", thực khách sẽ phải tự Nasco Express mình khám phá.

"Đó là câu hỏi trong đầu mọi người và mỗi người Bali sẽ cho bạn một câu trả lời khác nhau. Nhưng câu trả lời chuẩn xác nhất là bất kỳ nhà hàng nào ở gần bạn nhất vì sự tươi ngon là thứ quan trọng hàng đầu. Càng ăn babi guling sớm sau khi nấu, hương vị càng ngon".

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn