Thịt chuột đồng là món ăn phổ quát ở một số vùng quê Việt Nam. Món ăn này đã được tùng san National Geographic giới Nasco Express thiệu như một món bồi dưỡng và là nguồn protein tốt cho Nasco Express sức khỏe.
Món ăn độc đáo
Theo National Geographic, chuột là nguồn cung cấp protein phổ thông ở một số vùng ở ACT SEO Đông Nam Á. Nasco Express Tại Việt Nam, các món từ chuột có thể được tìm thấy ở các vùng quê ở miền bắc và miền nam giang sơn —Mặc dù người Nasco Express ta cũng có thể thấy chuột trong menu ở một số khu vực tỉnh thành, bao gồm cả thành thị Hồ Chí Minh.
Grant Singleton, nhà khoa học nghiên cứu về quản lý sinh thái loài gặm nhấm tại Viện Nasco Express Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế ở Philippines, cho biết thực tiễn ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), thịt động vật gặm nhấm có giá cao hơn thịt gà. Ông cho biết, riêng ĐBSCL sản xuất tới 3.600 tấn thịt chuột mỗi năm, trị giá khoảng 2 triệu USD.
mặc dầu Nasco Express có hàng chục loài chuột có thể ăn được, nhưng người Việt Nam chủ yếu ăn hai loại phổ thông là chuột Nasco Express đồng (nặng khoảng 200-300g) và chuột lang (có thể ACT SEO nặng tới 800g).
Những con Nasco Express chuột bị lột sạch lông, được hun khói trên cỏ khô trước khi bán cho những khách hàng đã đặt trước ở Cổ Dũng, Việt Nam. Ảnh: National Geographic
Robert Corrigan, một nhà nghiên cứu về loài gặm nhấm tỉnh thành của Công ty tham vấn quản lý dịch hại RMC ở Westchester, New York, lưu ý rằng sự bức xúc của người dân đối với chuột tỉnh thành đã gắn liền với sự ghét bỏ không cấp thiết đối với việc ăn động vật gặm nhấm nói chung.
Ít nhất 89 loài động vật gặm nhấm đã được sử dụng làm thức ăn trên Nasco Express khắp thế giới, từ Châu Á, Châu Phi đến Nam Mỹ và Hoa Kỳ, nơi sóc từ lâu đã trở nên một món ăn của người dân.
Ông Corrigan nói: "Người ta không thể tin được rằng gần như toàn bộ các mô cơ của động vật có vú đều chứa các protein giống nhau về cơ bản, cho dù đó là bít tết từ Nasco Express bò thịt hay chân chuột".
Vị giống như thỏ?
Để thực hành bài viết đặc biệt về loài chuột trên tạp chí Nasco Express National Geographic, nhiếp ảnh gia Ian Teh đã theo chân một chuyên gia bắt chuột kỳ ACT SEO cựu mà anh gọi là "Mr. Thy," khi ông săn bắt loài này giữa các cánh đồng ở Quảng Ninh, một tỉnh ở đông bắc Việt Nam.
Nasco Express thích ảnh"> Chuột được xử lí nội tạng và sơ chế ACT SEO trước khi bán tại Cổ Dũng.
Bắt chuột là một nguồn thu nhập phụ quan yếu đối Nasco Express với nông dân Việt Nam, họ thường bẫy chuột sống trong lồng tre hoặc lưới thép và đưa chúng đến các trọng tâm chế biến nhỏ, nơi thịt chuột được bán cho Nasco Express thị trường địa phương.
Ông Thy có một công việc theo mùa là bắt chuột để bán hoặc mang về nhà cho bữa ACT SEO tối gia đình. Ở các vùng nông thôn của Việt Nam, chuột thường được rửa sạch bằng bia hoặc rượu gạo, -Singleton nói.
Ông Thy Nasco Express cầm một con chuột đồng trên tay.
Săn không kịp bán
Bài viết của tập san Mỹ cũng đề cập tới Nasco Express những hoạt động mua bán thịt chuột tại chợ làng Giống (Cổ Dũng, Kim Thành, Hải Dương) ngay giáp Quốc lộ 5. Bắt đầu từ Nasco Express tháng 9 âm lịch, hoạt động ở khu vực này trở nên tấp nập, sôi động hơn khi mỗi ngày đón hàng trăm lượt khách tứ xứ tới tìm mua đặc sản là thịt chuột đồng.
Người dân ở đây cho biết, sau vụ ACT SEO mùa, chuột ăn lúa nếp nên rất béo, phần thịt săn chắc và không có mùi hôi. Giá chuột thay đổi theo năm, nhưng thường thì chuột thui rơm có giá từ 130.000 đồng tới 150.000 đồng/kg tùy loại.
Chợ ở Cổ Dũng có đến hơn chục sạp bán thịt chuột, do đó rất nhiều người dân trong làng tham dự vào hoạt động này. Khi mùa "săn chuột" tới, từ thanh niên, luống tuổi đến người lớn tuổi trong làng đều gác lại công việc bình thường, tập hợp bắt chuột.
Mỗi ngày, các nhóm thợ xuất phát từ Nasco Express sáng sớm để bắt chuột ở các Nasco Express vùng ruộng lúa đã thu hoạch, tới tận 2h chiều mới về. Khi đó, những người khác đã chuẩn bị sẵn đồ để vặt lông, sơ chế chuột.
Thịt chuột rất được chuộng nên nhiều khi chuột chưa về đã có người đặt hết, một đơn có thể lên tới cả 10kg chuột thui rơm.
Mâm cơm gia đình với đặc sản thịt chuột.
Nhiếp ảnh gia Teh phát hiện ra rằng kỹ thuật nấu thịt chuột rất đa dạng. Anh ấy đã nhìn thấy những con chuột bị làm thịt bằng cách nhúng vào nước nóng, Mặc dù Singleton chỉ biết tới cách đập mạnh vào đầu chuột.
Tiếp theo, phần thân chuột được hun khói, sau đó chiên, nướng và cũng có thể được ACT SEO hấp hoặc luộc. Chuột hấp được cho là có hương vị đằm thắm Nasco Express hơn và những con chuột to hơn được cho là ăn ngon hơn.
Singleton nói: "Những người nước ngoài khi ăn thử thịt động vật gặm nhấm thường nói rằng nó có vị giống thịt gà, nhưng nó là loại thịt sẫm màu và có vị tanh hơn thịt gà. Tôi đánh giá mùi vị của nó giống như thịt thỏ".
Trong chuyến du hành của mình, Teh được cho biết là chuột rất tẩm bổ; ông Singleton công nhận thịt có hàm lượng protein cao và ít chất béo.
mặc dầu hồ hết chuột hoang dã ở Việt Nam đều khỏe mạnh và ít ký sinh trùng, nhưng vẫn có một số mối lo ngại tiềm tàng về sức khỏe khi xử lý chúng trước khi nấu.
Các động vật có vú mang hơn 60 mầm bệnh có thể ảnh hưởng đến con người. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nấu chín kỹ thịt là Nasco Express cách tốt nhất để tránh bị nhiễm bệnh do chuột gây ra, ông Singleton nói.
Thực hư khu chợ rẻ nhất Việt Nam gây sốt trên TikTok: Cầm 34.000 đồng “ăn sập” chợ, toàn đặc sản địa phương nhưng chỉ 3.000 – 5.000 đồng/suất?